VĂN HÓA SỐNG GẤP GÁP CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

Thứ năm - 17/01/2019 02:38
Được đánh giá là đất nước có bước phát triển thần tốc sau chiến tranh, Hàn Quốc được đánh giá trên bản đồ kinh tế thế giới. Để đạt được thành quả như ngày hôm nay là nhờ vào tác phong trong công việc; thái độ nghiêm túc và luôn luôn cố gắng của người Hàn Quốc. Chúng tôi gọi đó là “văn hóa sống gấp gáp”...
VĂN HÓA SỐNG GẤP GÁP CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

Được đánh giá là đất nước có bước phát triển thần tốc sau chiến tranh, Hàn Quốc được đánh giá trên bản đồ kinh tế thế giới. Để đạt được thành quả như ngày hôm nay là nhờ vào tác phong trong công việc; thái độ nghiêm túc và luôn luôn cố gắng của người Hàn Quốc. Chúng tôi gọi đó là “văn hóa sống gấp gáp”

Người Hàn Quốc phần lớn có tính cách loại A là người rất hay ganh đua, nóng tính, thiếu kiên nhẫn, và lúc nào cũng cố làm được nhiều việc mà tốn ít thời gian nhất. Ngược lại, người có tính cách loại B là người điềm tĩnh hơn, kiên nhẫn hơn, ít vội vã hơn và không dễ cáu gắt. Người Hàn Quốc luôn muốn thực hiện được nhiều việc nhất trong thời gian ngắn nhất, thậm chí vài giây đợi thang máy cũng khiến họ khó chịu. Đánh giá về nhịp sống nhanh ở Hàn Quốc, một người Pháp đã có một ví dụ khá hài hước rằng “ nếu việc điều hành doanh nghiệp ở châu Âu giống như lái một chiêc ô tô thông thường thì việc điều hành doanh nghiệp ở Hàn Quốc giống như lái một chiếc xe đua ”.

Nói đến nhịp sống nhanh của Hàn Quốc bạn có thể thấy thông qua các bộ phim truyền hình; câu nói chỉ sự hối thúc “ballii – ballii” được lặp đilặp lại rất nhiều lần. Người Hàn Quoc có kiểu cách làm việc rất đúng giờ; tức là khi bạn được giao làm công việc gì bạn phải hoàn thành một cách cấp tốc và chính xác.

Tiêu biểu cho “nhịp sống nhanh” của người Hàn Quốc, người ta có thể lấy dịch vụ ở sân bay Incheon làm ví dụ điển hình. Được đưa vào hoạt động từ năm 2001, đã có 7 năm liên tiếp sân bay quốc tế Incheon được bình chọn là sân bay có chất lượng dịch vụ tốt nhất thế giới. Bởi bên cạnh yếu tố cơ sở vật chất tốt và nhân viên thân thiện chuyên nghiệp thì “tốc độ” chính là yếu tố tạo nên sự đặc biệt của nơi đây. Theo tiêu chuẩn quốc tế, thời gian thực hiên thủ tục xuất cảnh tại sân bay là 45 phút thì tại sân bay Incheon dịch vụ này chỉ chiếm của bạn chỉ khoảng 12 phút mà thôi. Tốc độ dịch vụ tại đây vô cùng nhanh chóng, gấp 3, 4 lần so với tiêu chuẩn quốc tế.

Văn hóa sống nhanh của người Hàn Quốc xuất phát từ đâu?

Để hình thành nên nét “văn hóa nhanh nhanh” với nhịp sống gấp gáp đặc biệt như vậy của người Hàn, có khá nhiều nguyên nhân tác động tới. Trong số đó có thể kể tới:

Công nghệ thông tin phát triển: mọi hoạt động sống và sinh hoạt, công việc của người dân Hàn Quốc đều liên quan tới công nghệ thông tin. Và sự phát triển công nghệ thông tin với tốc độ chóng mặt như hiện nay, Hàn Quốc được đánh giá là quốc giá có tiêu chuẩn cao nhất thế giới tỷ lệ người sử dụng internet.

Giáo dục đẩy nhanh tốc độ bắt kịp thế giới: Hàn Quốc mong muốn để đuổi kịp để sánh vai với Mỹ và châu Âu, những quốc gia đi trước trong cuộc cách mạng công nghiệp. Hàn Quốc đã tiến hành hai cuộc chiến là “ cuộc chiến theo đuổi ” và “ cuộc chiến tốc độ ”. Có lẽ chính hai cuộc chiến này đã phần nào khiến người Hàn Quốc cũng đã nhận thức được tầm quan trọng của tốc độ.

Bài học thành công từ các tập đoàn lớn: Samsung, LG, Poso, Huyndai là các tập đoàn lớn của Hàn Quốc… những tập đoàn này khẳng định sức cạnh tranh trên thế giới nhờ vào tốc độ kinh doanh tốc hành đến chóng mặt của mình. Để tăng cường năng lực cạnh tranh và đáp ứng đủ mức độ hài lòng của khách hàng, các tập đoàn thường xuyên phát triển sản phẩm mới, thay đổi thiết kế nhanh chóng, sáng tạo ý tưởng, dịch vụ nhanh chóng… Qua đó dần dần nâng cao năng lực tốc độ của doanh nghiệp.

Nguyên nhân lịch sử: Ngày xưa người Hàn từng phải trải qua những cuộc chiến tranh khốc liệt và bắt buộc họ phải nhanhh chóng đi sơ tán. Điều này có thể đã tác động tăng tính tốc độ của người Hàn Quốc.

Điều tạo nên văn hóa sống nhanh của người Hàn Quốc là do nhiều yếu tố tạo thành, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, áp lực cạnh tranh khi kinh doanh, tham vọng sánh vai với các cường quốc và cả những tổn thương trong quá khứ. Một thực tế không thể chối bỏ là với nhịp sống nhanh như vậy, Hàn Quốc thật sự là quốc gia thành công và đáng để cho chúng ta học hỏi, nhất là với những ai đi du học Hàn Quốc. Lối sống này sẽ giúp bạn thành công hơn trong học tập cũng như công việc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

181691
dai hoc dankook
ALBUM ẢNH

TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY

Với nhiều năm kinh nghiệm, DU HỌC QUỐC TẾ BÌNH MINH hiện là đối tác chính thức tại Việt Nam của nhiều trường Đại học hàng đầu Hàn Quốc. Những năm qua, chúng tôi tự hào là cầu nối, biến ước mơ du học của hàng trăm học sinh thành hiện thực. Công Ty Cổ Phần Phát triển Giáo Dục Quốc Tế Bình...

  • BINH MINH INTERNATIONAL EDUCATION DEVERLOPMENT.,.JSC (TRUNG TÂM DU HỌC HÀN QUỐC)
  • M.S.D.N: 0108500671, Cấp tại SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ HÀ NỘI
  • Chịu trách nhiệm: NGUYỄN THỊ MINH NGUYỆT
  • Email: duhocquoctebinhminh@gmail.com
  • Website:
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây