Tham khảo 7 loại nhà dành cho Du học sinh Hàn Quốc

Có những dạng nhà trọ như thế nào dành cho du học sinh Hàn Quốc? Dưới đây là đầy đủ các thông tin và góc nhìn về các mô hình nhà ở tại Hàn để các bạn có sự lựa chọn phù hợp, không bị bỡ ngỡ khi sang Hàn du học nhé!
Trên thực tế thì việc tìm nhà bên Hàn không phải quá khó. Nếu bạn biết tiếng Hàn từ Việt Nam thì trước khi sang bạn có thể tìm hiểu về khu vực mình ở thông qua Naver và các trang web cho thuê nhà. Hoặc có thể sang Hàn tìm tới các văn phòng bất động sản để nhờ tìm giúp. Một lưu ý là không nên tìm thuê nhà quá gần trường bởi giá thuê sẽ cao mà diện tích nhà lại không lớn.
Ở Hàn có hai loại thuê nhà (전세 / 월세) đó là:
전세: nhà ở trả tiền một lần, tiền nhà mỗi tháng sẽ được trả thẳng vào tiền đặt cọc, hình thức này có giá trị cao, chất lượng nhà tốt.
월세: nhà ở trả tiền hàng tháng, đóng tiền đặt cọc, loại nhà sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của các bạn.

1.기숙사: Ký túc xá

Lời khuyên chân thành là khi mới sang Hàn mà chưa thông thạo tiếng Hàn thì các bạn nên ở ký túc xá. Chi phí ở ký túc xá sẽ tùy theo từng trường, giao động từ $400 đến $500, hai người ở một phòng. Nhà bếp sẽ sử dụng chung, phòng sạch sẽ gọn gàng, có bảo vệ trông coi, vấn đề điện nước, lò sưởi, internet các bạn đều không cần phải lo. Hơn thế nữa ở ký túc xá là một địa điểm tốt để các bạn có thể trao dồi vốn tiếng Hàn của mình.
Ở một vài trường đại học, bạn phải có điểm GPA cao mới có thể ở trong ký túc xá, cũng như trong các kỳ nghỉ hè và kỳ nghỉ đông bạn không thể để đồ trong ký túc xá và về nhà, chắc chắn sẽ bị mất chỗ vì ký túc xá luôn trong tình trạng lúc nào cũng có người đăng ký.

2.고시원 (Kosiwon)

Có thể nói Kosiwon giống như một nhà tập thể mini dành cho sinh viên, giá thuê từ $200 đến $450 tùy thuộc theo trang thiết bị. Phòng thường rất nhỏ, chỉ đủ để kê một chiếc giềng, một cái bàn và một tủ quần áo.
Bếp và nhà vệ sinh sẽ dùng chung. Đây là hình thức ở tiết kiệm chi phí tốt nhất hơn cả ký túc xá, tuy nhiên nhược điểm là việc ăn uống, giặt giũ, giữ vệ sinh cũng như không gian riêng đều bị bó hẹp. Nhưng tính tập trung học tập lại cao, không bị phân tâm bởi những thứ khác.

3.원룸 / 투룸: Phòng đơn / Phòng đôi

Hình thức nhà ở này đối với sinh viên kể cả du học sinh và người Hàn đều rất phổ biến. Nếu là thuê phòng đơn, sẽ có một chiếc giường đơn, bếp, nhà vệ sinh riêng, mặc dù không rộng nhưng có đầy đủ tiện nghi. Tùy thuộc theo phòng trọ mới hay cũ mà giá cả sẽ rơi vào khoảng từ $350 đến $650/ tháng, tiền đặt cọc là $5000 hoặc $10.000 có khi nhiều hơn.
Đối với phòng đôi thì bạn có thể thuê chung, sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên với hình thức này các bạn cần phải vững về tài chính cũng như tiếng Hàn vì khi chỗ ở gặp sự cố về điện nước thì bạn sẽ phải tự giải quyết hoặc chủ động liên hệ với chủ nhà.

4.오피스텔 (Oficetel)

Là hình thức nhà ở kết hợp văn phòng, chi phí ở khá cao. Ở đây thường là những khu nhà vừa xây, có một phòng sinh hoạt lớn, bày được bàn ghế làm việc cho một nhóm người, bên cạnh đó còn có phòng bếp, phòng ngủ và toilet riêng biệt. Mặc dù giá cao nhưng không gian chung và không gian riêng đều thoáng đãng, view đẹp.

5.아파트 (Apartment)

Là mô hình nhà ở tại chung cư cao cấp, có giá cao nhất trong 4 loại nhà nêu trên. Dĩ nhiên là với mô hình này thì sẽ có nhà bếp, toilet, phòng sinh hoạt chung và vài ba phòng ngủ. Tiền đặt cọc khoảng từ $10.000 trở lên, tiền đóng hàng tháng từ $800. Với mô hình này tìm được bạn bè ở ghép cùng thì cuộc sống của bạn sẽ vô cùng tuyệt vời, giống như trong các bộ phim Hàn.

6.빌라 (Villa)

Villa rộng giống như kiểu biệt thự tại Việt Nam. Nó là những mẫu nhà xây từ trước, bạn có thể thuê nhà cả mặt bằng, giá thành rẻ nhưng diện tích lớn. Mặc dù vẫn phải đặt cọc nhưng chi phí không đáng kể. Tất cả mọi đồ dùng như bếp, tủ lạnh, máy giặt, giường,… bạn sẽ phải tự mình sắm sửa bởi bạn chỉ thuê nguyên mặt bằng. Tuy nhiên nên tránh thuê nhà theo mô hình này bởi việc mua đồ khá tốn chi phí và vất vả, lúc chuyển về Việt Nam lại phải đăng ký đi vứt, chưa kể chủ nhà cho thuê thường khó tính.

7.하숙집: Homestay

Nếu bạn là fan của bộ phim “Tuổi thanh xuân” thì không còn xa lạ gì với hình thức ở homestay rồi. Bạn khi sang Hàn sẽ ở cùng với một gia đình người Hàn Quốc, họ sẽ nấu cơm và giặt giũ giúp bạn. Phòng ở mặc dù không lớn nhưng bạn có thể học hỏi và trao dồi trực tiếp văn hóa với người bản xứ. Nhược điểm duy nhất của hình thức này là nếu ở cùng với một gia đình thoải mái thì cuộc sống sẽ rất tuyệt vời còn nếu không sẽ có nhiều nhiều điều không hợp và bất đồng về văn hóa.
Trên đây là 7 loại nhà dành cho du học sinh Hàn Quốc khi sang Hàn du học. Hy vọng bạn chọn được mô hình phù hợp nhất với mình để yên tâm học tập, tích lũy kiến thức trước khi về nước nhé.

Trả lời