Suối Cheonggyecheon – mảng không gian xanh giữa Seoul

Suối Cheonggyecheon là một trong những địa danh Hàn nổi tiếng ở Seoul. Người dân địa phương,  khách du lịch lẫn du học sinh tại Hàn Quốc thường đến dòng suối này để thư giãn, dạo chơi và tận hưởng bầu không khí trong lành. Không chỉ có thế, dòng suối còn được xem là linh hồn của thủ đô Seoul vì đã gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử thăng trầm ở thành phố này.

Tên tiếng Hàn: 청계천

Địa chỉ: 서울 종로구 서린동 148

Website: http://www.sisul.or.kr/open_content/cheonggye/

Du học Hàn Quốc

suối Cheonggyecheon

Lịch sử dòng suối Cheonggyecheon ở Seoul – Địa danh Hàn

Cheonggyecheon (tên Hán Việt: Thanh Khê Xuyên) là dòng suối dài 5,8 km chảy từ Tây sang Đông qua khu vực trung tâm Seoul. Sau đó đổ vào sông Jungnangchoen, hợp lưu với sông Hán rồi chảy ra biển Hoàng Hải. Kể từ khi được khôi phục vào năm 2005, suối Cheonggyecheon đã trở thành một phần không thể thiếu, một nơi nghỉ ngơi, thư giãn phổ biến của người dân Seoul cũng như du khách từ các nơi khác.

Theo tài liệu ghi chép thì Cheonggyecheon vừa có tác dụng ngăn ngừa lũ lụt vừa giữ sự trong lành cho thủ đô Seol dưới triều đại Joseon. Cùng với đó, các hàng quán cũng hình thành xung quanh dòng suối biến nơi đây thành khu mua sắm và giao lưu văn hóa sầm uất. Tuy nhiên, đến thời đế quốc Nhật chiếm đóng thì những người lánh nạn đã đến sinh sống trong các căn nhà tồi tàn xung quanh suối dẫn đến nhiều bệnh truyền nhiễm lây lan. Đó cũng là lý do vào năm 1950, chính phủ phải tiến hành lấp suối bằng xi măng.

Du học Hàn Quốc

Suoi-Cheonggye

Suối nhân tạo Cheonggyecheon – mảng không gian xanh giữa Seoul – Địa danh Hàn

Sau cải tạo, Cheonggyecheon đã trở lại tháng ngày huy hoàng lúc xưa với dòng nước mát lạnh. Liễu rủ 2 bên bờ cùng nhiều sắc hoa rực rỡ. Không chỉ cây cối mà nhiều loài vật như lươn, chạch, cá chép, vịt trời cũng tìm đến biến dòng suối thành không gian sinh thái tuyệt vời giữa lòng đô thị sầm uất. Giờ đây, người dân Seoul cũng thường xuyên đến suối đi dạo và tâm tình. Đặc biệt, về đêm thì cảnh vật ở suối Cheonggyecheon càng trở nên lung linh hơn. Nhờ ánh sáng từ đèn lồng treo dọc con suối.

Khu vực suối Cheonggyecheon là nơi diễn ra rất nhiều lễ hội văn hóa, những màn trình diễn nghệ thuật và các cuộc triển lãm rất độc đáo với hàng ngàn nghệ sĩ tham gia.

Du học Hàn Quốc

suối Cheonggyecheon

Từ 2009, Lễ hội đèn lồng Seoul đã trở thành lễ hội thường niên được tổ chức tại suối Cheonggyecheon. Thứ Sáu trong tuần đầu tiên của tháng 11 hàng năm và sẽ kéo dài hai tuần. Trong thời gian lễ hội, dòng suối trở nên lung linh. Thơ mộng với những chiếc đèn hoa sen dập dềnh trên mặt nước. Hòa trong không gian là tiếng suối chảy róc rách. Bất kỳ ai khi đặt chân tới đây cũng đều bị hớp hồn. Cả một không gian mông lung mơ hồ. Những ai khi được một lần chiêm ngưỡng đều phải thổn thức và dâng trào bao nhiêu xúc cảm.

Trả lời